Các mẹo vặt hữu ích khi đi phỏng vấn (Phần 1)

Bạn đã đọc qua nhiều bài viết về chuẩn vị trước khi đi phỏng vấn. Vậy bạn có cảm thấy tự tin chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy xem qua bài này nhé. Tuy chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng vài mẹo vặt hữu ích khi đi phỏng vấn dưới đây lại giúp bạn rất nhiều nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn đấy.

Có thể với một số bạn/anh/chị sẽ cảm thấy không phù hợp, tùy người thôi. Những chia sẻ của Hiếu là để các bạn tham khảo. Bắt đầu nhé!

Mang theo bút màu mực bình thường

Hãy mang theo bút bi bình thường
Hãy mang theo bút bi bình thường

Màu mực bình thường là bút bi bình thường đó bạn ạ. Đừng thể hiện cá tính bằng cách mang bút mực kim màu khác thường nhé. Khi đến dự tuyển rất có thể bạn được mời điền thông tin cho nhà tuyển dụng. Có thể ở vị trí nào đó họ cho bạn làm hợp đồng luôn chứ không hẹn. Nếu bạn dùng viết màu mực khác thường sẽ khiến nhà tuyển dụng khó khăn khi điền phần của họ trên giấy đó (hợp đồng hoặc phiếu thông tin). Bởi vì trên giấy tờ phải thống nhất 1 màu mực.

Tìm hiểu công ty đó

Cái này thì quá bình thường đúng không, các bài viết khác cũng đề cập đến. Nhưng Hiếu muốn nhắc lại để các bạn đừng xem thường nó. Hãy tìm hiểu công ty bạn dự tuyển qua website, fanpage và báo chí viết về họ. Ít nhất khi họ hỏi câu hỏi huyền thoại “em biết gì về công ty anh/chị?” thì bạn cũng có 1 ít thông tin để lấy ra chém lúc đó.

Thận trọng khi có nhiều lịch hẹn dự tuyển

Nếu bạn đang rất cần công việc thì nộp CV tùm lum công ty là chiện bình thường. Nhưng hãy thận trọng với các lịch hẹn nhé.

Lỗi cơ bản nhất là đặt các lịch hẹn sát giờ nhau quá, ví dụ: 8h phỏng vấn ở công ty A, 9h phỏng vấn ở công ty B. Nếu mọi thứ xuông sẻ thì tốt. Nhưng rất nguy hiểm.

Mẹo vặt là bạn nên đặt lịch hẹn cách nhau 90 phút trở lên. Với một số vị trí, cuộc phỏng vấn có thể kéo rất dài bởi sự hứng thú giữa bạn và nhà tuyển dụng trong cuộc trò chuyện. Thế sẽ ra sao khi còn ít phút nữa lại tới hẹn với công ty khác. Từ chối xin về sớm sẽ làm cụt hứng với nhà tuyển dụng và dễ dàng để nhà tuyển dụng biết rằng họ chỉ là một trong các công ty mà bạn dự tuyển.

Trường hợp khác nếu bạn may mắn đã được mời đi làm thì các lịch hẹn còn lại hãy giải quyết êm đẹp. Bằng cách nhắn tin hoặc gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng để họ. Nếu im lặng mập mờ thì coi chừng vào black list nhé.

Ảnh hưởng của nhiệt độ trong phòng

Cái này tùy người thôi, rút kinh nghiệm thức tế của Hiếu. Khi đối diện với nhà tuyển dụng mà bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thường rất hồi hợp, căng thẳng. Nhưng một điều đáng buồn cười là bạn rung không phải vì sợ nhà tuyển dụng mà vì nhiệt độ quá lạnh. Bạn sẽ bị rung nhiều hơn khi vừa hồi hợp vừa lạnh. Điều này khiến nhà tuyển dụng dễ hiểu nhầm khả năng giao tiếp của bạn. Mẹo vặt là hãy cảm nhận nhiệt độ khi bước vào phòng và xin phép tăng nhiệt độ máy lạnh trước khi bắt đầu câu chuyện.

Hãy chia sẻ về thực tế nhiều hơn lý thuyết

Lý thuyết không giúp nhà tuyển dụng hiểu năng lực của bạn. Trong một số trường hợp ta buộc phải lấy 1 chút lấy thuyết ra nhưng hãy hạn chế nhé. Hãy nói về thực tế, kinh nghiệm của bạn, hiểu biết và nhìn nhận của bạn về trường hợp đã trải qua. Các bạn sinh viên mới ra trường cần lưu ý mẹo vặt này.

Vào WC trước khi vào phòng tuyển dụng

Ngoại hình là lời chào đầu tiên của bạn với đối phương. Mẹo vặt là trước khi vào phỏng vấn hãy vào WC chỉnh trang lại vẽ ngoài của mình. Mẹo này sẽ giúp bạn thêm chút tự tin khi gặp nhà tuyển dụng đấy.

Chuẩn bị câu trả lời nhưng hãy linh hoạt

Với những bạn mới vài lần đầu đi dự tuyển thì thường đoán các câu hỏi và tự nghĩ ra câu trả lời. Điều này như con dao 2 lưỡi. Câu hỏi của nhà tuyển dụng là ngẫu nhiên, tuy một vị trí đó những họ có thể hỏi ứng viên này một kiểu, ứng viên khác một kiểu khác. Hãy chuẩn bị theo ý chính, và khi vào thực tế thì bạn linh động chế biến các ý chính đó. Mẹo vặt trước khi phỏng vấn là đừng chuẩn bị một cách bài bản rập khuôn. Bạn sẽ bị bối rối khi quên hoặc bị hỏi những câu bất ngờ đấy.

Kết

Với các mẹo trên đây mong là sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi đi dự tuyển nhé. Hãy xem thêm các bài viết trong chuyên mục Cẩm nang ứng viên để tham khảo thêm các mẹo khác cho ứng viên.

Bạn cảm thấy bài viết này thế nào? Hãy trò chuyện với Hiếu bằng bình luận phía dưới nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.