Nhà tuyển dụng mong đợi gì ở thực tập sinh

Chào các bạn sinh viên sắp thực tập! Bài viết này mục tiêu của Hiếu là giúp các bạn làm sao để ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng. Để tăng khả năng dự tuyển thành công cho các bạn. Bạn hãy trở nên chủ động bằng cách phỏng đoán nhà tuyển dụng (NTD) mong đợi gì ở bạn, từ đó bạn chuẩn bị trước để buổi phỏng vấn đạt hơn.

Sự thật thà

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn dễ dàng qua mặt NTD nhé. Bằng kỹ năng quan sát và kiểm tra, họ có thể đoán được bạn thật thà bao nhiêu trong câu nói của bạn. Có thể với 1 đến 2 câu hỏi bạn đã bị phát hiện. Lúc này bạn sẽ gặp các câu hỏi why why why và bị vào thế bí. Tốc độ sáng tác của bạn sao nhanh bằng tốc độ hỏi của NTD chứ. Nếu bạn làm cho NTD cảm thấy bạn thật thà thì bạn đã có một chút sự tin tưởng của họ và họ sẽ hy vọng tiếp những điều tiếp theo.

Có định hướng sự nghiệp

Bạn phải biết bạn thực tập để làm gì. Trong ngành của bạn thì bạn chọn theo mảng nào. Ví dụ: Kế toán có: kế toán thuế, kế toán vật tư, kế toán thanh toán… Chứ đừng để NTD hỏi mà bạn vẫn còn băn khoăn rồi để người ta chỉ đâu ngồi đó. Việc chọn mảng yêu thích giúp NTD thấy bạn có tiềm năng hơn, phải thích mới làm được chứ. Nếu tốt hơn nửa bạn nên có kế hoạch, mục tiêu cho 1 đến 2 năm tới.

Kiến thức & kỹ năng cơ bản

Sinh viên cao đẳng, đại học rồi. Ít nhất bạn cần có một số kiến thức cơ bản về ngành của bạn. Thành thạo kỹ năng vi tính, bạn nào thành thạo Excel sẽ là lợi thế nhé. Nếu bạn nào ứng tuyển vào bộ phận kinh doanh mà đã từng làm qua việc tự buôn bán thì rất tuyệt đúng không nào. Nhưng nếu bạn chưa có kỹ năng nào liên quan đến công việc thì bạn có thể làm gì cứ cho họ biết. Ví dụ bạn thực tập nhân sự nhưng lại biết dùng Pts thì họ vẫn có thể tận dụng bạn để thiết kế hình ảnh tuyển dụng.

Tác phong chuyên nghiệp

Nhân viên là bộ mặt của công ty, tùy ngành nghề mà NTD mong muốn bạn có một tác phong ra sao. Đối với các bạn thực tập thì phần lớn là làm trong văn phòng. Vì thế hãy cất đi những chiếc áo thun, mặc một bộ đồ chỉnh chu sẽ giúp tạo thiện cảm hơn.

Ngoài ra thì cử chỉ, hành động nhanh nhẹn sẽ giúp NTD thích bạn hơn. Việc tỏ ra một người chu đáo như mang theo sổ tay và bút đôi lúc cũng rất có ích.

Ham muốn học hỏi

NTD cũng đoán được có hai trường hợp thực tập là để lấy kinh nghiệm hoặc vì lấy dấu mộc để làm báo cáo thực tập cho trường. Nếu bạn thực tập vì kinh nghiệm thì họ sẽ thích hơn đấy. Hoặc nếu bạn cũng có mục đích vì làm báo cáo thực tập thì hãy nói thật khéo để thể hiện bạn cần kinh nghiệm hơn nhé.

NTD cũng dị ứng với những bạn thực tập mà đòi hỏi lương cao. Thật sự thì ai cần ai? Mỗi công ty sẽ có chính sách khác nhau với thực tập. Đương nhiên chúng ta ưu tiên chọn công ty nào có thu nhập cao nếu như có nhiều sự lựa chọn. Nhưng nếu bạn biết công ty đó sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triễn thì hãy dẹp bỏ lương qua một bên. Hãy cho NTD thấy thiện chí của bạn.

Sẵn sàng, chịu khó, trách nhiệm

NTD cảm thấy hơi chán với các bạn tỏ ra ngại cực. Các bạn nghĩ rằng ta đây học đại học ABC gì đấy mà phải làm những công này sao không giống như bạn mong đợi. Mục đích người ta tuyển thực tập là vì bạn có thể giúp người ta giải quyết một số công việc nhanh hơn. Chứ không có bạn thì mọi việc vẫn ỗn cả. Họ sẽ “sai” bạn nhiều công việc nhưng bên cạnh đó họ sẽ chỉ cho bạn các kinh nghiệm trong quá trình tương tác với nhau.

Vì thế hãy tỏ ra bạn luôn sẵn sàng nếu có công việc được giao. Nếu vì một vài câu hỏi “thử” mà bạn đã tỏ ra e ngại thì coi chừng bỏ mất cơ hội tốt đấy nhé.

Điểm phù hợp với tính chất công việc

Đây cũng là yếu tố quyết định NTD có chọn bạn hay không. Vì dù bạn có là một người hoàn hảo về các mặt nhưng thiếu những điểm phù hợp với vị trí đang tuyển thì cũng bị loại. Các vị trí cao hơn cũng vậy chứ không riêng thực tập sinh.

Ví dụ: Marketing có khi phải đi ra đường để làm việc với nhà cung cấp in ấn chứ không phải ngồi ở văn phòng. Họ sẽ cần giới tính nam, chịu khó ra đường. Nếu bạn thể hiện là mình là một tiểu thư, công tử thì chắc chắn không phù hợp rồi.

Để có điểm ở chổ này thì các bạn cần tìm hiểu trước mảng của bạn cần những tính chất gì, công việc làm ra sao. Từ đó chuẩn bị tinh thần với những công việc đó. Nếu bạn không phù hợp thì hãy khắc phục hoặc chọn mảng khác thôi.

Kết

Bài viết này đứng dưới góc nhìn của một nhà tuyển dụng về các bạn thực tập sinh. Hiếu muốn giúp các bạn hiểu mong muốn của họ khi gặp các bạn.Từ đó chúng ta có sự chuẩn bị tốt và làm hài lòng các nhà tuyển dụng của chúng ta.

Mong là sắp tới có những bài viết mới cho thực tập sinh với nhìn góc nhìn khác sẽ được các bạn theo dõi. Hãy tương tác với Hiếu bằng bình luận để Hiếu hiểu được khó khăn của các bạn và có ý tưởng cho bài viết nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.